Huyện Phúc Thọ, Hà Nội
thứ bảy 15/01/2022 lúc 12:50 CH
Đây là sản phẩm của người được coi là người duy nhất giữ đúng nguyên bản món cà dầm tương trong 6 gia đình làm nghề này ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội).
Cà bát trắng được chọn làm có trọng lượng 3-6 lạng mỗi quả, không được quá chín hay quá già, và hái trong những ngày nắng đẹp để đảm bảo độ giòn. Sau khi ướp 20 ngày với muối, cà được ép hết nước rồi thả nguyên quả vào chum tương, một năm sau bắt đầu ăn được.
Cà được chọn ủ là giống cà bát trắng to bằng lòng bàn tay, chắc và đậm ruột, màu sáng.
"Ai cũng biết câu ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương, nhưng hầu như chưa ai thực sự nhìn thấy món này. Mãi đến những năm gần đây, khi tôi mang sản phẩm này đến các hội chợ, nhiều người mới òa lên khi biết món này là có thật"
Cà dầm tương được sản xuất theo cách cổ truyền từ cả trăm năm trước, thường dùng làm quà cho khách quý.
👉 cách chế biến khi ăn
Khi cà ăn được, chúng ta lấy ra rửa sạch tương cho bớt mặn và thái lát mỏng, thêm chút chanh hay dấm với chút đường, ớt hoặc tỏi trộn đều lên để độ 5 phút là có thể ăn được liền.
Cà dầm tương được ăn rất nhiều vào những ngày nắng nóng cùng với bát canh rau muống thì rất tuyệt vời.
#cadam #cadamtuong #càbát #cà #cabat #cangamtuong #catienvua